Logo các công ty nổi tiếng qua nhiều thời kỳ

78565.png

Apple

Không mấy ai còn nhớ logo đầu tiên của hãng công nghệ đình đám Apple. Logo đầu tiên của hãng được Job va Wayne thiết kế vào năm 1976 theo phong cách rất cổ điển với hình ảnh Isaac Newton ngồi dưới gốc cây táo. Một cầu trích dẫn: “Newton… a mind forever voyaging through strange seas of thought” chạy dọc góc trái và dòng chữ ‘Apple Computer Co.’ trên một banner trang trí quanh khung hình.

Một năm sau, logo hình quả táo cắn dở với nhiều màu sắc rực rỡ do nhà thiết kế Rob Janoff sáng tạo được dùng để thay thế logo cũ. Nhà thiết kế này kể lại: “Để tìm nguồn cảm hứng thiết kế, tôi đi siêu thị mua một ít táo và cắt ra từng miếng nhỏ. Sau đó ý tưởng lóe lên trong đầu tôi.” Logo này được Apple sử dụng đến năm 1988. Hiện tại, Apple đã chuyển sang dùng logo quả táo dạng 3D màu trắng hoặc mạ bạc.

BP

Sáng lập năm 1909, công ty Dầu Khí Anh Quốc (BP) có mẫu logo đầu tiên được thiết kế bởi một nhà thiết kế nghiệp dư. BP đã tổ chức một cuộc thi sáng tác logo rộng rãi cho công chúng và người giành chiến thắng là một nhân viên bán hàng tên AR Saunders. Thiết kế ban đầu gồm 2 chữ BP kèm theo hai dấu nháy in đậm lồng vào một cái khiên. Đến năm 2000, logo được thay đổi với hai màu vàng và xanh lá lồng vào nhau thể hiện tiêu chí thân thiện với môi trường của BP. Logo này được rất nhiều chuyên gia marketing khen ngợi, tuy nhiên sau sự cố tràn dầu vào năm 2010, BP có lẽ phải xem xét lại ý nghĩa của logo này.

Ford

Ford là một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất của Mỹ. Logo của Ford vẫn giữ hình dáng oval tương tự với thiết kế logo từ những năm đầu thế kỷ 20. Năm 1909, logo đầu tiên của hãng được C.H.Wills – một kỹ sư đồng thời là thợ thủ công- thiết kế. Sauk hi ông này qua đời vào năm 1940, dáng oval của logo Ford vẫn được duy trì. Trong lần sửa đổi logo mới nhất vào năm 2003, phó giám đốc của Ford đã khẳng định giá trị của logo oval.

IBM

Lần theo lịch sử các logo của IBM, chúng ta trở lại năm 1889 khi công ty International Time Recording (ITR) được thành lập. Đến năm 1911, ITR sáp nhập với công ty Computing-Tabulating-Recording và trở thành tiền thân của IBM ngày nay. Một thập kỷ sau, Computing-Tabulating-Recording đổi tên thành International Business Machines Corporation. Những chữ cái cổ điển rườm rà được thay bằng loại chữ in đậm. Hai chữ Business Machines xếp thành hình cầu với chữ “International” băng ngang. Logo hiện nay của công ty được Paul Rand thiết kế vào năm 1972. Những đường sọc ngang thay thế cho chữ trơn một màu thể hiện tốc độc và sự năng động.

Shell

Shell là một trong những hãng dầu khí lâu đời nhất thế giới. Khởi nguồn từ một ông chủ cửa hàng tên Marcus Samuel chuyên bán đồ cổ và đồ trang trí bằng vỏ sò luôn muốn mở rộng việc kinh doanh. Sau một cuộc sát nhập năm 1907, tập đoàn Royal Dutch Shell lấy logo hình dạng là một vỏ sò. Shell cũng không rõ lý do hay tại sao hình vỏ sò lại được chọn. Có lý giải cho rằng do nguồn gốc của Shell là cửa hàng bán đồ trang trí bằng vỏ sò. Một cách giải thích khác là một trong những nhà đầu tư ban đầu tên “Graham” và gia đình gốc Tây Ban Nha của ông này có gia huy hình vỏ sò.

UPS

Năm 1907, anh chàng Jim Casey trẻ tuổi đã vay 100 đô la từ một người bạn để thành lập công ty American Messenger chuyên chuyển phát đồ bằng xe đạp và…đi bộ. Sau đó 10 năm, khi Casey sát nhập American Messenger với một công ty đối thủ ở địa phương, ông đã cho ra đời logo đầu tiên hình chiến khiên với con đại bàng mang một gói hàng. Năm 1961, logo thứ 3 của UPS ra đời dưới tài hoa của nhà thiết kế Paul Rand. Năm 2003, sau hai năm miệt mài thiết kế, công ty tư vấn marketing FutureBrand đã cho “xuất xưởng” mẫu logo mới nhất của UPS.

Walmart

Walmart khai trương vào năm 1962. Chuỗi siêu thị có trụ sở ở Arkansas bắt đầu phát triển mạnh mẽ từ năm 1970 và logo cũng đã thay đổi nhiều lần từ ngày đầu hoạt động. Ấn tượng nhất có lẽ là logo “Discount City” vốn chỉ được dùng trên các quảng cáo in ấn, đồng phục công ty và ký hiệu bên trong cửa hàng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: