Nghiên cứu thị trường Việt Nam – Giới trẻ có quyền lực chi tiêu mạnh nhất

Theo các nghiên cứu thị trường ở Việt Nam cho thấy,giới trẻ không những xác lập nên một thị trường hàng hóa dành cho nhu cầu của riêng họ mà còn ảnh hưởng đến tâm lý, nhu cầu tiêu dùng của hầu hết các nhóm người tiêu dùng khác trong xã hội.

76738.jpeg

Nhưng cũng có một nhóm tuổi tuy không phải là nhóm của sức trẻ nhưng lại là nhóm có quyền lực lớn về kinh tế: Nhóm nữ trung niên thu nhập cao.

Với vị trí người chủ gia đình mặt khác là người thành công trong sự nghiệp, độc lập về tài chính họ được coi là người có tiếng nói và ảnh hưởng lớn nhất tới các quyết định chi tiêu trong gia đình.

Nhóm trẻ 20 – 29 tuổi

Họ có khả năng tạo nên những làn sóng tiêu dùng hiện đại. Những nhóm hàng hóa chịu ảnh hưởng mạnh nhất từ “làn sóng trẻ” này là thời trang và phụ kiện, hóa mỹ phẩm, hàng công nghệ, văn hóa phẩm và thực phẩm chế biến sẵn.

Nữ giới 20 – 29 là người quyết định chính trong ngành hàng thực phẩm và đồ dùng thiết yếu (80%). Trong khi nam giới 20 – 29 là người quyết định chính với các loại đồ dùng lâu bền và sản phẩm công nghệ (95%).

Là những người sành điệu, họ sẵn sàng chi nhiều hơn cho các nhà sản xuất uy tín (50%) và cho sản phẩm có các tính năng phụ trội (44%). Khi lựa chọn bất kỳ sản phẩm nào họ cũng đề cao vai trò cá tính của bản thân (55%).

Nhưng họ cũng tỏ ra là người thông minh và không dễ bị đánh lừa bởi mẫu mã, mọi sản phẩm thường được tìm kiếm thông tin trước khi mua hàng 49%.

Là những người có đời sống xã hội phong phú, truyền miệng đóng vai trò quan trọng nhất trong thói quen mua sắm của họ đặc biệt đối với các sản phẩm công nghệ cao và các đồ dùng lâu bền.

Khi được người thân hoặc bạn bè trực tiếp giới thiệu, họ có thể quyết định mua sản phẩm dễ dàng hơn khi xem quảng cáo trên truyền hình hoặc các nguồn thông tin khác.

Những sản phẩm công nghệ (điện thoại, PC, laptop…) họ xem xét nhiều hơn các yếu tố độ bền, uy tín thương hiệu, chế độ bảo hành và thiết kế. Giá cả dường như không phải là yếu tố quan trọng.

Ngoài việc mua sắm ở chợ và tạp hóa (đồ dùng thiết yếu), áo quần và các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp chủ yếu được mua ở các shop quần áo/mỹ phẩm và các siêu thị. Bên cạnh đó, 15% là mua chợ và 11% ở trung tâm thương mại.

Nhóm nữ 30 – 55 tuổi thu nhập cao

Không phải là nhóm của phong cách và nhịp điệu, nhưng lại là nhóm nắm trong tay ngân sách chi tiêu, có quyền lực kinh tế. Những phụ nữ từ 30 – 55 tuổi thu nhập cao có 90% quyết định chính trong chi tiêu của gia đình.

Đa số những phụ nữ trung niên thuộc nhóm này hầu hết có xu hướng vừa đi làm vừa kinh doanh riêng (40%), thu nhập khoảng trên 20 triệu đồng/tháng.

Là những người đặc biệt quan tâm tới gia đình, sức khỏe và công việc. Họ đề cao giá trị chất lượng thực của sản phẩm, tìm hiểu rất kỹ trước khi quyết định mua và thường tìm hiểu trực tiếp những sản phẩm của các thương hiệu uy tín.

Họ có mối quan tâm tới các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là những sản phẩm liên quan tới các bệnh huyết áp cao, loãng xương và thấp khớp. Trong đó, phụ nữ 30 – 40 tuổi dường như quan tâm hơn tới loãng xương.

Có vai trò và địa vị trong xã hội, họ đặc biệt chú trọng tới bản thân bằng các dịch vụ chăm sóc sắc đẹp như đi spa, chơi thể thao, sử dụng sản phẩm hỗ trợ chức năng.

Du lịch không phải là những hoạt động mà phụ nữ trung niên thường làm, nhưng hầu hết đều mong muốn được đi du lịch cùng với gia đình và bạn bè.

Theo VnEconomy

Source: Nghiên cứu thị trường Việt Nam – Giới trẻ có quyền lực chi tiêu mạnh nhất

 Đọc thêm : Nghiên cứu thị trường

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: