Doanh nghiệp Việt triển khai nghiên cứu thị trường như thế nào?

Các điều tra gần đây cho thấy, mức chi phí nghiên cứu thị trườngcủa các doanh Việt Nam rất thấp. Ngay cả những doanh đầu tư nhiều chi phí cho nghiên cứu thị trườngthì cũng không sử dụng hoặc không sử dụng hiệu quả bản nghiên cứu đó.

Khảo sát, nghiên cứu thị trường là một trong những khâu quyết định sự thành, bại của một sản phẩm mới hay một chiến lược quảng bá, truyền thông… Nó được ví như “giác quan thứ sáu” của doanh nghiệp (DN). Tuy nhiên, triển khainghiên cứu thị trường như thế nào thì lại là một chuyện khác…

Hiện nay cả nước có khoảng 400.000 – 500.000 DN, nên số lượng các công tynghiên cứu thị trường ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của các DN cũng không phải ít.

Cũng như các lĩnh vực khác, các công tynghiên cứu thị trường có việc làm quanh năm, nhưng đầu năm mới là thời điểm nhận được “đơn đặt hàng” nhiều nhất.

.

Những câu hỏi các DN đặt ra là: “Bạn biết gì về thương hiệu của chúng tôi?”, “Bạn biết thương hiệu của chúng tôi thông qua các hoạt động nào (quảng cáo, truyền thông, các chương trình tổ chức cho cộng đồng)?”, “Theo bạn, chúng tôi đã xây dựng thương hiệu tốt chưa?”, “Chúng tôi cần làm như thế nào để thương hiệu được mọi người biết đến?”.

Theo giới làm marketing và quảng bá thương hiệu, hoạt động nghiên cứu thị trường là một trong những khâu rất quan trọng quyết định sự thành, bại của một sản phẩm mới hay một chiến lược quảng cáo, truyền thông.

Và mọi chiến lược, kế hoạch hoạt động của công ty đều được xây dựng từ đầu năm nên DN phải chuẩn bị mọi thứ từ trước đó.

Nếu công tác nghiên cứu thị trườngđược làm tốt, nó sẽ cung cấp đầy đủ thông tin chính xác để giúp người làm marketing đưa ra một chiến lược phù hợp, nhờ đó mang lại hiệu quả cao.

Ngược lại, nếu nghiên cứu thị trườngthu thập những thông tin không chính xác, không phản ảnh đúng tình hình thực tế thì những quyết định được đưa ra sẽ không sát với thực tế, dẫn đến hoạt động marketing không hiệu quả.

Nhắc lại trường hợp của bia Laser cách đây không lâu để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của nghiên cứu thị trường.

Laser được đầu tư ban đầu tới 30 triệu USD, có những chuẩn bị bài bản từ logo, bao bì, slogan, cả một hệ thống định vị thương hiệu thể hiện rất tốt định vị là dành cho những người trẻ trung, năng động, thành đạt, và một chiến dịch truyền thông tổng lực (IMC) dài hơi với một chuỗi seri quảng cáo do Sattchi thực hiện.

Tuy nhiên, nhãn bia này đã thất bại tại thị trường Việt Nam vì một lẽ đơn giản: người Việt Nam chưa quen với gu “bia tươi”.

Khi mà bia tươi trong các quán thường bán với giá 2.000 – 5.000 đồng/ly (tính tương đương thể tích) ở thời điểm mà Laser ra đời, thì Laser (tự nhận mình là bia tươi chứ không phải là bia tươi cao cấp) đã không làm được điều cần thiết để dân uống bia chịu hiểu là mình “ngon lành” hơn các loại bia trên thị trường. Đó là một thất bại do nghiên cứu thị trườngkhông kỹ.

Thực tế thị trường cho thấy, nhiều nhãn hàng chỉ cần thay đổi một vài chương trình marketing là doanh số có thể thay đổi chóng vánh, như: tăng phát sản phẩm thử, tăng quảng cáo để tăng mức độ nhận biết sản phẩm đối với sản phẩm có chất lượng tốt, hay xem xét lại chất lượng sản phẩm hoặc thông điệp truyền đến người tiêu dùng, chiến lược về giá, định vị…

Đó là những điều nghiên cứu thị trườngcó thể trả lời được chỉ thông qua công cụ nghiên cứu Brand Health. Nếu không có công cụ nghiên cứu thị trườngnày, người làm marketing sẽ trở nên lúng túng, quyết định đưa ra dựa nhiều vào cảm giác và nhận định chủ quan hoặc sai lầm.

Do nghiên cứu thị trườngcó vai trò quan trọng như vậy nên chỉ một số ít doanh nghiệp tự khảo sát, nghiên cứu, còn phần đông đều “giao phó” cho các công ty chuyên về lĩnh vực này. Đây là cơ hội khiến hàng loạt công ty nghiên cứu thị trường ra đời.

Tại TP.HCM, theo thống kê sơ bộ, có cả trăm công ty làm công việc này, nhưng số có thương hiệu chỉ đếm trên đầu ngón tay, như: Nielsen Vietnam, TNS, Cimigo, FTA, Gfk…

Mỗi công ty có những thế mạnh khác nhau. Nếu như Nielsen Vietnam được biết đến bởi các dịch vụ toàn diện cho các sản phẩm cũng như dịch vụ của khách hàng (cả dịch vụ marketing), thì FTA chỉ nghiên cứu thị trườngmà không làm dịch vụ marketing, còn Gfk nổi tiếng trong việc cung cấp các số liệu nghiên cứu thị trườngở lĩnh vực công nghệ thông tin.

Trên thực tế, những công ty nước ngoài đã sử dụng công cụ nghiên cứu thị trường rất hiệu quả. Họ không chỉ lấy thông tin từ một nguồn mà còn kết hợp với kết quả khảo sát từ nhiều công ty nghiên cứu thị trườngkhác nhau và thậm chí tự xây dựng thêm đội ngũ nghiên cứu thị trườngđể kiểm tra chéo lại thông tin một lần nữa.

Tuy nhiên, khảo sát cho thấy có rất ít doanh Việt Nam có thói quen thu thập và xử lý thông tin trước khi ra quyết định. Các điều tra gần đây cho thấy, mức chi phí nghiên cứu thị trườngcủa các doanh Việt Nam rất thấp. Ngay cả những doanh đầu tư nhiều chi phí cho nghiên cứu thị trườngthì cũng không sử dụng hoặc không sử dụng hiệu quả bản nghiên cứu đó.

Không rõ nghiên cứu thị trườngcó thể làm được những gì, không thực sự hiểu mình cần gì từ quá trình nghiên cứu thị trường, không xác lập được chiến lược kinh doanh rõ ràng, nguồn ngân sách dành cho nghiên cứu thị trườnghạn hẹp, thay đổi theo ý muốn của cá nhân lãnh đạo… là những điều thường thấy ở những doanhnghiệp này.

Chính vì vậy, theo tư vấn của các công ty nghiên cứu thị trường, lãnh đạo của doanh trước khi muốn sử dụng nghiên cứu thị trườngthì phải có một quá trình làm quen với những công cụ nghiên cứu thị trường.

Theo : doanhnhansaigon.vn

Source: Doanh nghiệp Việt triển khai nghiên cứu thị trường như thế nào?

Đọc thêm : Nghiên cứu thị trường

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: